เตนล์ ชิติพล ลี้ชัยพรกุล ความภูมิใจของคนไทย

ปัจจุบันเด็กไทยของเรามีความสามารถอย่างมาก และมีหลายคนที่โกอินเตอร์ แบบสร้างชื่อเสียงระดับโลกมาแล้ว โดยวงการที่คนไทย ไปโด่งดังและสร้างชื่อเสียงมากที่สุด คือวงการเกาหลี ซึ่งบทความของเราในวันนี้ จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ เตนล์ ชิติพล ลี้ชัยพรกุล ความภูมิใจของคนไทย พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเด็กไทยคนนี้มีความสามารถอะไรบ้าง

ประวัติ เตนล์ ชิติพล ลี้ชัยพรกุล

เริ่มจากการทำความรู้จักประวัติของ นายชิติพล ลี้ชัยพรกุล หรือ เตนล์ เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 ปัจจุบันอายุ 24 ปี เตนล์เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกิดที่กรุงเทพมหานครโดยตรง เตนล์จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี ที่มีคนดังในวงการบันเทิงหลายคน จบการศึกษาจากโรงเรียนแห่งนี้ เตนล์เริ่มประกวดรายการเซอร์ไวล์เวอร์ต่าง ๆ ทั้งไทย และต่างประเทศตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะเขามีความฝันอยากจะเป็นศิลปินมาตลอด เตนล์มีจุดเด่นในเรื่องการเต้น เขาเต้นได้พลิ้วไหวมาก ๆ ไม่ว่าท่าจะยากแค่ไหน เตนล์ก็สามารถฝึกได้ภายในเวลาไม่นาน ไอดอลของเตนล์ในด้านการเป็นศิลปิน คือจีดราก้อนวง Bigbang แต่สุดท้ายเตนล์ได้เดบิวซ์ กับค่าย Big 3 นามว่า SM Entertainment ไม่ใช่ YG Entertainment ต้นสังกัดของจีดราก้อน ไอดอลที่เขาใฝ่ฝันอยากจะเดินรอยตาม

เตนล์

ประวัติก่อนเปิดตัวเดบิวต์

ช่วงต้นปี 2019 แฟน ๆ K-pop เริ่มเห็นเตนล์เป็นครั้งแรก ด้วยการเปิดตัวโปรเจ็คเอสเอ็มรุกกีส์ เตนล์เป็น 1 ในสมาชิกของรุกกีส์ ที่มีสิทธิ์เดบิวต์ในขณะนั้น ซึ่งสมาชิกทั้งหมดประกอบไปด้วย เตนล์ แทยง ทอิล, จอห์นนี่, ฮันซล, ยูตะ, โดยอง, เตนล์, แจฮยอน, มาร์ค, เจโน่, แฮชาน, แจมิน และจีซอง เอสเอ็มรุกกีส์ปล่อยผลงานต่าง ๆ ออกมาให้ได้ชมเสมอ แฟน ๆ จึงเริ่มคุ้นหน้าเตนล์ และมีบ้านแฟนคลับ ที่คอยอัพเดตข่าวสารต่าง ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ประวัติช่วงเดบิวต์ในนาม NCT

  • ช่วงเดือนเมษายน 2016 ในที่สุดเอสเอมเอ็นเตอร์เทนเมนท์ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ก็ยืนยันว่าจะมีการเปิดตัวบอยแบรนด์น้องใหม่ นามว่า NCT โดย NCT สามารถเพิ่มสมาชิกได้เรื่อย ๆ ไม่จำกัด แต่ยูนิตแรกที่จะนำเสนอ คือยูนิตที่มีชื่อว่า NCT U  โดยจะเปิดตัวด้วยซิลเกิลที่มีชื่อว่า “The 7th Sense” และแน่นอนว่าเตนล์เป็นหนึ่งในสมาชิกของ NCT U ที่ส่งเดบิวต์เป็นกลุ่มแรกด้วย
  • ช่วงเดือนมิถุนายน 2016 เตนล์ได้เข้าร่วมรายการนักเต้นของ Mnet Hit the Stage ซึ่งรายการนี้ ทำให้เตนล์มีแฟนคลับเพิ่มจากเดิมเป็นเท่าตัว เพราะเขาโชว์ศักยภาพการเต้นได้อย่างงดงาม
  • มกราคม 2017 เตนล์ได้เข้าร่วมรายการครูโรงเรียนประถม SBS เขาแสดงออกว่าเป็นนักเรียนรู้ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้ภาษาเกาหลี หรือด้านวัฒนธรรม
  • มีนาคม – เมษายน 2017, S.M. เตนล์ปล่อยเพลง “Dream in a Dream” ผ่านโปรเจ็ค SM Station Season 2
  • เมษายน 2018 เตนล์ปล่อยเพลง “New Heroes” หนึ่งในโปรเจ็ค SM Station Season 2
  • ถัดจากนั้นมา 2 เดือน เตนล์ปล่อยซิงเกิลดูโอ้ กับแทยง หนึ่งในสมาชิก NCT ชื่อเพลงว่า “Baby Don’t Stop”
เตนล์ NCT

ประวัติการเป็นสมาชิก WayV และ Super M

31 ธันวาคม 2019 เอสเอ็มส่งของขวัญชิ้นใหญ่ส่งท้ายปี ให้กลุ่มแฟนคลับได้กรี๊ดกันยกใหญ่ โดยเขาประกาศ เดบิวต์ไอดอลกลุ่มใหม่ ที่วางแผนโปรโมทในจีนเป็นหลัก โดยใช้ชื่อว่า WayV สมาชิกของเวย์วีไม่ใช่ไอดอลหน้าใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นการจับเอาเด็ก NCT ที่สามารถโปรโมทในจีนได้ มาฟอร์มเป็นวงใหม่ ซึ่งสมาชิกประกอบด้วย คุน, วินวิน, เตนล์, ลูคัส, เสี่ยงจุน, เฮเดรน และหยางหยาง ซิงเกิลแรกในนาม WayV เปิดตัวช่วงมกราคม 2019 และแน่นอนว่ามันได้รับผลตอบรับดีเกินคาด จนส่งให้เวย์วีขึ้นเป็นบอยแบรนด์เบอร์ท็อปในจีนเลยทีเดียว

ช่วงสิงหาคม ปี 2019 เตนล์กลับมาอีกครั้งกับความสำเร็จครั้งใหม่ จากโปรเจ็คยักษ์ของเอสเอ็มต้นสังกัด ที่ต้องการจะให้วงการเพลงเอเชีย ก้าวเข้าสู่ความเป็นสากล เขาประกาศโปรเจ็ค Super M ซึ่งรวมเอาตัวท็อปในเอสเอ็มจากวงต่าง ๆ มาไว้ในทีมเดียว สมาชิกของ Super M ประกอบไปด้วย แบคฮยอน และไค จาก EXO, แทยง และมาร์ค จาก NCT 127, แทมิน จาก SHINee และลูคัส – เตนล์จาก WayV Super M ได้รับเสียงตอบรับจากแฟน ๆ อินเตอร์เป็นอย่างดี พวกเขาได้โชว์คอนเสิร์ตในที่สเตเดี่ยวดังต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแอลเอ แคลิฟอเนียร์ และอื่น ๆ  นี่จึงถือเป็นจุดพลิกประวัติศาสตร์ของ    เตนล์ครั้งยิ่งใหญ่ อีกหนึ่งครั้ง

นี่คือประวัติของ เตนล์ ชิติพล ลี้ชัยพรกุล ความภูมิใจของคนไทย ส่วนในอนาคตหนุ่มไทยมากความสามารถคนนี้ จะมีผลงานอะไรมาให้เราชมอีก ต้องรอติดตามกันต่อเนื่อง ทำความรู้จัก “ซอ เยจี” นางเอกสุดฮอตจากเรื่อง It’s Okay To Not Be Okay

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา khao-game