สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก

เชื่อว่าเรื่องราวของสัตว์แปลกในโลก เป็นเรื่องที่ทุกคนเคยได้ยินอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เคยเห็น ว่าสัตว์แปลกเหล่านั้นมีอะไรบ้าง และแต่อย่างจะแปลกตาไปจากสัตว์ที่เห็นในปัจจุบันแค่ไหน ดังนั้น บทความ เกี่ยวกับสัตว์ของเราในวันนี้ จึงได้รวบรวมเอา สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก มาแนะนำให้ทุกท่านได้ทำความรู้จัก และสัมผัสกับความแปลกตาของสัตว์เหล่านี้กัน ส่วนสัตว์แปลกทั้งหมดจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

9 สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก

พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่ (The pink fairy armadillo)

1. พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่ (The pink fairy armadillo)

มาเริ่มกันที่ตัวแรก คือสัตว์แปลกที่มีชื่อว่า พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่ หรือ The pink fairy armadillo ลักษณะทั่วไปของอาร์มาดิลโล่ หรือตัวนิ่มจะมีเกราะหุ้มทั่วทั้งลำตัว แต่สำหรับพิงค์ แฟร์รี่ อาร์ดิลโล่กลับมีเกราะหุ้มเฉพาะบริเวณด้านหลัง ส่วนใต้ท้องกับลำตัวด้านข้างปกคลุมด้วยขนสีชมพู ขนาดลำตัวประมาณ 3.5-4.5 นิ้ว แถมจมูกกับหางก็ยังสวยกว่าพี่น้องในตระกูลอาร์มาดิลโล่สายพันธุ์อื่น ๆ ด้วย ปกติอาร์มาดิลโล่จะอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน โผล่ออกมาให้เห็นช่วงหลังฝนตกเท่านั้น

อาย อาย (Aye-aye)

2. อาย อาย (Aye-aye)

สัตว์แปลกแบบต่อมา อาจจะเป็นสัตว์ที่หลายคนคุ้นตาและคุ้นชื่ออยู่แล้ว นั่นคืออาย อาย หรือ Aye-aye โดยสัตว์ชนิดนี้จัดเป็นลิงสายพันธุ์เก่าแก่ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาและลำตัวแตกต่างออกไปจากลิงปกติค่อนข้างมาก เพราะนอกจากมีตากลมโตกับใบหูเหมือนกับค้างคาวแล้ว ยังมีลำตัวที่ซูบซีด ผอมแห้ง เมื่อรวมกับกรงเล็บยาว ๆ และนิ้วเท้าที่มีลักษณะผิดแปลกแล้วยิ่งทำให้น่าเกลียดน่ากลัวเข้าไปอีก นอกจากนี้ อาย อาย ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความตายของชาวมาลากาซี กลุ่มชนในประเทศมาดาร์กัสการ์ด้วยนะคะ

แมนวูฟ (The maned wolf)

3. แมนวูฟ (The maned wolf)

แมนวูฟ หรือ The maned wolf คือสัตว์แปลกชนิดที่สาม ที่อยากนำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จัก ซึ่งเจ้า แมนวูฟ หรือหมาป่าเคราขาว มักจะทำให้หลายคนสงสัย ว่ามันเป็นสุนัขจิ้งจอกทั่วไปแน่ ๆ แต่ถ้ามองก้มต่ำลงมาอีกนิดก็จะรู้เลยว่า หมาป่าสายพันธุ์นี้ไม่ธรรมดา เพราะมันมีขาสูงโปร่งราวกับนางแบบบนแคทวอร์กสวมถุงเท้ายาวสีดำซึ่งช่วงเจริญเติบโตเต็มที่ มันจะมีความสูงถึง 3 ฟุต โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามลำพังและชอบกินสัตว์เล็กกับพืชเป็นอาหารหลักด้วยค่ะ

ทัฟท์ เดียร์ (Tufted deer)

4. ทัฟท์ เดียร์ (Tufted deer)

มาต่อกันที่  ทัฟท์ เดียร์ หรือ Tufted deer นี่คือกวางชนิดหนึ่ง ฟังแล้วหลายคนอาจจะงง ว่ากวางจะเป็นสัตว์แปลกได้อย่างไร ซึ่งต้องบอกว่ากวางที่มาพร้อมกับเขี้ยวยาว ๆ ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งทำให้ดวงตากลมโตคู่นั้น ดูน่ารักน่าชังน้อยลงไปทันที แต่เรื่องของนิสัยก็ไม่ได้แปลกประหลาดหรือดุร้ายอย่างที่เห็น เพราะ ทัฟท์ เดียร์ เป็นสัตว์ขี้อาย รักสันโดษ ชอบอยู่ตัวเดียวมากกว่าเกาะกันเป็นกลุ่ม แถมออกจะตกใจง่ายด้วยซ้ำ ซึ่งพบสามารถพบเห็น ทัฟท์ เดียร์ ได้บนที่ราบสูงในประเทศจีนเป็นหลักค่ะ

หมึกดัมโบ (Dumbo octopus)

5. หมึกดัมโบ (Dumbo octopus)

ปลาหมึกหรือหมึกแปลก ๆ เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว ซึ่งเจ้าหมึกดัมโบ (Dumbo octopus) ก็เป็นหนึ่งในหมึกแปลกเช่นกัน โดยหมึกชนิดนี้อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกราว 3,000-4,000 เมตร มีขนาดลำตัวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 20 เซนติเมตร เนื้ออ่อนนุ่มกึ่งโปร่งใส มีครีบคล้ายหูเล็ก ๆ งอกออกมาด้านบนของลูกตา นอกจากนี้ยังมีตุ่มบริเวณหนวดจำนวนมาก จึงทำให้มันสามารถผลิตแสงสว่างออกมาได้ด้วยนั่นเอง

พาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara)

6. พาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara)

สำหรับพาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara) จัดอยู่ในสัตว์ประเภทฟันแทะ มีรูปร่างคล้ายกระต่าย เนื่องจากมีแขน ขาและหูค่อนข้างยาว ลำตัวใหญ่ ซึ่งจะพบได้ในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น โดยเฉพาะในเมืองพาตาโกเนีย โดยทั่วไปจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ช่วงผสมพันธุ์ถ้าหากพาตาโกเนียได้คู่แล้ว พวกมันก็จะครองรักกันไปตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตคู่อย่างยืนยาวนั่นเอง

ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole rat)

7. ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole rat)

สัตว์แปลกชนิดต่อมาเป็นสัตว์ที่ชื่อว่า ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole rat) โดยเจ้าตุ่นหนูไร้ขน หรือตุ่นยอดนักขุด มาพร้อมกับรูปร่างและหน้าตาอันแปลกประหลาดเพราะทั้งเนื้อ ทั้งตัว มีเพียงผิวหนังสีชมพูปกคลุมอยู่เท่านั้น ส่วนบนใบหน้าก็มีฟันคู่ขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้แทะ และขุดคุ้ยดิน ว่ากันว่าพวกมันสามารถสร้างโพรงขนาดใหญ่ ที่มีความกว้างประมาณ 6 สนามฟุตบอลเลยทีเดียว แถมมันยังมีอายุเฉลี่ยถึง 28 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

โลมาอิรวดี (Irrawaddy dolphin)

8. โลมาอิรวดี (Irrawaddy dolphin)

ใครจะคิดว่าโลมาสุดน่ารัก ที่เราเฝ้าตามหาในท้องทะเล ก็จัดเป็นสัตว์แปลกหนึ่งอย่างเช่นกัน โดยเจ้าโลมาอิรวดีมีหัวกลมมนคล้ายกับมีใครปั้นแต่งมาอย่างไรอย่างนั้น อีกทั้งดวงตากลมโตใส หากได้สบตาเป็นต้องหลงเสน่ห์กันอย่างแน่นอน ส่วนมากโลมาพันธุ์นี้จะกระจายตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกมหาสมุทรอินเดีย และอ่าวไทย โดยเฉพาะบริเวณน้ำกร่อยกับน้ำจืด จะพบเจอมากเป็นพิเศษค่ะ

เจเรนุก (The gerenuk)

9. เจเรนุก (The gerenuk)

ปิดท้ายสัตว์แปลกกันที่  เจเรนุก (The gerenuk) ที่ว่ากันว่าชื่อของสัตว์ประเภทนี้มาจากภาษาโซมาเลีย มีความหมายว่า คอยีราฟ เพราะถึงแม้ลำตัวและลักษณะโดยรวมจะดูคล้ายกับกวางทั่วไป แต่กลับมีคอยาวยืดคล้ายยีราฟเวลาจะกัดกินอาหารบนต้นไม้ พวกมันก็จะใช้  2 ขาหน้าเกาะกิ่งเอาไว้เหมือนท่ายืนของจิงโจ้ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบมากทางฝั่งตะวันออกของแอฟริกาเป็นหลักค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ 9 สัตว์แปลกในโลก ที่แปลกแต่มีอยู่จริง ที่เรานำมาให้ทุกท่านได้รู้จัก ต้องบอกว่าแต่ละตัวนั้นแปลกแบบไม่ธรรมดาจริง ๆ อ่านเพิ่มเติม กระต่ายแคระ จากคนรักสัตว์