พฤติกรรมของผู้ชาย ที่ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร

พฤติกรรมของผู้ชาย ที่ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร ว่าด้วยเรื่องการดูแลตัวเอง น้อยมากที่คุณผู้ชายจะดูแลตัวเองดีเท่าคุณผู้หญิงทั้งหลาย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าคุณผู้ชาย มักจะใช้เวลาว่างไปกับการทำกิจกรรม โดยเฉพาะกิจกรรมสุดเอ็กสตรีมที่ทำกลางแจ้ง แบบแดดเปรี้ยงแค่ไหนก็ไม่กลัว อีกทั้งคุณผู้ชายทั้งหลาย ยังไม่ชอบขั้นตอนที่ยุ่งยากเกี่ยวกับการดูแลผิว จึงยิ่งเป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยอันควรเข้าไปใหญ่ โดยบทความในวันนี้ จะพาไปดูพฤติกรรม 7 แบบ ที่ทำแล้วส่งให้แก่ก่อนวัยอันควร ส่วนจะมีพฤติกรรมไหนบ้าง ตามไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

7 พฤติกรรมของผู้ชายที่ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร

สูบบุหรี่

1. สูบบุหรี่

ในยาสูบเต็มไปด้วยสารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งส่วนนี้มีผลทำให้หน้าดูแก่ขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่ใช่แค่นั้น หลอดเลือดยังหดตัว ส่งผลให้ร่างกายลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ กล้ามเนื้อ เหงือก และอวัยวะภายในต่าง ๆ จึงเสื่อมสภาพลงตามไปด้วย ฉะนั้น เราจึงสังเกตได้ว่า คุณผู้ชายที่สูบบุหรี่ มักจะมีใบหน้าที่แก่ก่อนวัยอันควรเสมอ

ติดปาร์ตี้

2. ติดปาร์ตี้

การติดปาร์ตี้ แน่นอนว่ามันต้องตามมากด้วยการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ถ้าติดต่อกันหลายวันรับรองว่าหน้าโทรมแน่นอน เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปลดระดับสารต้านอนุมูลอิสระในผิว ทำให้หน้าหมองคล้ำ เหี่ยวย่น และผิวแห้งหยาบกร้าน ส่วนคนที่ไปสังสรรค์แต่ไม่ดื่ม ก็ยังเจอปัญหานอนดึกอยู่ดี ฉะนั้น คุณผู้ชายท่านไหนที่ปาร์ตี้จัดปาร์ตี้เก่ง ต้องเพลา ๆ ลงบ้างนะคะ มิเช่นนั้นมันอาจจะส่งผลกับสุขภาพผิว จนทำให้ท่านดูหน้าแก่ก่อนวัยอันควรได้

ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

3. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกายของมนุษย์มาก ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายคนเรา จะสูญเสียน้ำตลอดเวลา และยิ่งดื่มน้ำน้อยยิ่งเสี่ยงต่อ ภาวะร่างกายขาดน้ำมากขึ้น ซึ่งภาวะดังกล่าวเป็นอันตรายมากกว่าที่หลายคนคาดคิด เช่น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ความดันโลหิตต่ำ ปวดหัววิงเวียนศีรษะ ผิวหนังแห้ง ซึ่งมันส่งผลให้ใบหน้าของคนที่ได้รับน้ำไม่เพียงพอ เกิดอาการเหี่ยวย่น และแก่ก่อนวัยอันควรนั่นเอง

ไม่กินผักและผลไม้

4. ไม่กินผักและผลไม้

การกินผักและผลไม้ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น ที่ควรกินผักและผลไม้เพื่อผลประโยชน์ของร่างกาย แต่คุณผู้ชายทั้งหลาย ก็จำเป็นต้องกินผักและผลไม้เช่นกัน การกินผักผลไม้ ให้เพียงพอต่อความต้องการ จะช่วยลดอาการอักเสบ ปกป้องผิวจากรังสียูวี ยับยั้งการสลายของคอลลาเจน และชะลอให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย นั่นเป็นเพราะผัก ผลไม้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่าง ๆ ที่ทำให้ผิวของคุณแข็งแรงขึ้น สิ่งที่แนะนำ คือ ผักโขม มันหวาน ส้ม สตรอว์เบอร์รี หน่อไม้ฝรั่ง และเห็ด

อดนอน

5. อดนอน

เรื่องนี้เจอบ่อยมาก ๆ ในคุณผู้ชายทั้งหลาย โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ทำงานในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ที่ร่างกายของเรามันเซ็ตไว้อัตโนมัติ ปกติแล้วร่างกายและเซลล์ผิวของคนเรา จะเริ่มฟื้นฟูในขณะที่เรานอนหลับ หากพักผ่อนไม่เพียงพอ กระบวนการซ่อมแซมจะไม่สมบูรณ์ ผิวหนังหย่อนคล้อย และทำให้ผิวดูแก่กว่าวัย ดังนั้น คุณผายทั้งหลายควรจัดสรรเวลานอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกอย่างฟื้นฟูได้เต็มที่ และลดปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยอันควรลงไป

ไม่สนใจครีมบำรุงผิวใด ๆ

6. ไม่สนใจครีมบำรุงผิวใด ๆ

โลกของเราทุกวันนี้เป็นโลกที่เต็มไปด้วยมลภาวะต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นมลภาวะที่ให้โทษทั้งนั้น ซึ่งมลภาวะเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่สามรถหลีกเลี่ยงได้ในแต่วัน ฉะนั้น เรื่องการฟื้นบำรุงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ หลังกลับบ้านทุกครั้งคุณผู้ชายทั้งหลายควรรีบล้างหน้าทันที จากนั้นก็ทาครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับผู้ชายสักตัว เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมากระจ่างใส มีชีวิตชีวาอีกครั้ง หากคุณผู้ชายท่านไหนยังไม่เริ่ม ต้องรีบเริ่มให้ไวเลยนะคะ ก่อนที่ผิวหน้าของท่านมันจะเสื่อมโทรม และยากที่จะดึงกลับมาให้ชุ่มชื่นดูมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง

ไม่ยอมใช้ครีมกันแดด

7. ไม่ยอมใช้ครีมกันแดด

นอกจากเรื่องมลภาวะทั้งฝุ่นและควันแล้ว สิ่งที่เป็นภัยร้ายกับผิวของคุณผู้ชายทั้งหลายอีกอย่างก็คือ แดด หรือรังสียูวี ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยในแต่ละวัน ฉะนั้น คุณผู้ชายทั้งหลายต้องลืมค่านิยมที่ว่าผู้ชายทาครีมแล้วจะดูไม่แมนไปสักที เพราะปัจจุบันนี้หนุ่ม ๆ เขาหันมาดูแลสุขภาพกันหมดแล้วค่ะ โดยเฉพาะปัญหาผิวที่มีผลต่อภาพลักษณ์โดยตรง ไม่ต้องถึงขนาดทาครีมเป็นสิบ ๆ ตัวก็ได้ แต่อย่างน้อย ๆ  คุณผู้ชายทั้งหลายก็ควรทาสัก 1 ตัว เป็นประจำเพื่อป้องกันผิวจากการทำร้ายของรังสียูวี ที่เข้าไปทำลายคอลลาเจน อีลาสติน และเซลล์ผิวโดยตรง ทำให้เกิดเป็นผิวคล้ำ เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัยและยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ คือ พฤติกรรมของผู้ชาย ที่ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร ที่ทำแล้วมีผลกับใบหน้าและสุขภาพผิวโดยตรง อย่างเรื่องการทาครีมกันแดดหรือครีมบำรุง ถือเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้าม ซึ่งส่วนนี้มันไม่เป็นผลดีกับตัวท่านเลย หากท่านอยากดูเด็กตลอดเวลา หรืออยากมีสุขภาพผิวที่ดีประหนึ่งตอนอายุ 14 ท่านต้องพยายามลดละและเลิกพฤติกรรมทั้ง 7 แบบนี้ให้ได้ มิเช่นนั้นใบหน้าของท่านอาจจะแก่นำเพื่อนร่วมรุ่นไปไกล จนไม่สามารถดึงให้มันกลับมาอยู่ตามมาตรฐานอายุที่ควรจะเป็นก็ได้ บทความน่ารู้เพิ่มเติม 6 ความคิดที่ทำลายสมองโดยไม่รู้ตัว

ทิ้งท้าย

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความเกี่ยวกับ กินไหนดี รวมร้านอร่อย บอกต่อ รีวิวร้านอาหาร ทั่วประเทศ​ ฉบับอัพเดต 2021 ต้องบอกว่าเว็บ ginnaidee.com นี้เลย แหล่งรวมบทความมากมาย ไว้ที่นี้ให้แล้ว