แนวทางสร้างวินัย ให้รักการเรียน

การเรียน หรือ การศึกษา ถือเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนบนโลก ต้องปฏิบัติไปในทิศทางเดียว โดยระบบการศึกษาของแต่ละประเทศ จะถูกกำหนดโดยกระทรวงการศึกษา และมุ่งเน้นหลักทางวิชาการต่าง ๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชน ก้าวไปสู่การเป็นบุคคลากรของประเทศ หรือของโลกอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กแต่ละคน จะมีวิธีการจัดการตัวเอง ในเรื่องของการเรียน หรือการศึกษาที่ต่างกันออกไป เด็กบางคนจัดการตัวเองได้ การจะเรียนให้สนุก และพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ ในบทเรียนก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเป็นเด็กที่จัดการตัวเองไม่ได้ หรือจัดการตัวเองไม่เก่งละ จะมีแนวทางไหนบ้าง ที่พอจะช่วยให้เด็กกลุ่มนี้ สามารถเรียนทันเพื่อน และเรียนแบบสนุกไปกับเพื่อน โดยที่เขาไม่กดดันตัวเอง ซึ่งบทความของเราในวันนี้มี แนวทางสร้างวินัย ให้รักการเรียน มานำเสนอ เราเชื่อว่าแนวทางที่เลือกมาฝาก จะช่วยเพิ่มความรักการเรียนให้น้อง ๆ ได้อย่างแน่นอน

6 แนวทางสร้างวินัยให้รักการเรียน

1. เริ่มจากถามใจตัวเองก่อน

แนวทางแรกที่น้อง ๆ ต้องทำ เพื่อสร้างวินัยในการรักเรียน คือเราต้องถามตัวเองให้ดีก่อน ว่าสิ่งที่เราเรียนอยู่ หรือกำลังจะเข้าไปเรียน เราชอบมันมากน้อยแค่ไหน เราชอบมันจริง ๆ หรือไม่ เพราะเอาเข้าจริงแล้วการรักเรียน มันต้องเริ่มจากความชอบของตัวเองก่อน และหากเราได้คำตอบแบบมั่นใจแล้ว ว่าที่เราเรียนอยู่มันคือสิ่งที่เราชอบ เนื้อหาที่เราจะได้เจอจากบทเรียนครั้งต่อ ๆ ไป ก็คงไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถแล้ว

2. เรียนแล้วไม่ชอบ แต่ถอยไม่ได้ ต้องพยายามสร้างแรกบันดาลใจ

นี่เป็นปัญหาที่เด็กไทยเจอเยอะมากที่สุด ในระบบการศึกษาเลยก็ว่าได้ ตอนแรก ๆ เราก็คิดแหละ ว่าเราชอบเรียนสิ่งนี้ เราชอบวิชานี้ ฉะนั้น การเลือกเรียนสายนี้มันถูกต้องแล้ว แต่ความจริงแม้ภาควิชามันจะเป็นสิ่งที่เราชอบ เราก็ยังต้องเรียนควบคู่กับวิชาอื่น ๆ และเก็บให้ครบแบบเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี หากสิ่งที่กำลังเรียนอยู่นี้ไม่ใช่สิ่งที่ชอบ ก็ลองหันกลับมาถามตัวเองดูว่าทำอย่างไรหรือมีวิธีการใดที่จะสามารถทำให้รู้สึกชอบสิ่ง ๆ นี้ขึ้นมาบ้าง แล้วลองทำตามวิธีนั้นดูเชื่อได้เลยว่าสักวันจะต้องชอบที่จะเรียนสิ่ง ๆ นี้อย่างแน่นอน

1-เเบ่งเวลาให้เป็น

3. พยายามทำตัวให้สดชื่นอยู่เสมอ

นี่เป็นแนวทางง่าย ๆ ที่ใช้ได้ผลจริง ๆ ซึ่งเราจะขอเปรียบเทียบให้เห็นง่าย ๆ อย่างการอาบน้ำไปเรียนในตอนเช้า กับไม่อาบไปเรียน ความสดชื่นความกระปี่กระเป่ามันจะมาต่างกัน การที่ร่างกายของเราโดยน้ำในตอนเช้า ได้กลิ่นหอม  ๆ ของสบู่ มันจะส่งผลให้เฟรชทั้งวัน และพร้อมสำหรับการทำสิ่งต่าง ๆ แต่ถ้าไม่อาบน้ำออกจากบ้าน ก็จะเฉา ๆ และง่วงนอนตลอดเวลา ซึ่งส่วนนี้การพักผ่อนสำคัญ หากเราพักผ่อนเพียงพอ เราจะสามารถรับสิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะบทเรียนได้แบบไม่มีปัญหา

4. เรียนได้ แต่ต้องไม่ลืมกิจกรรม

โดยกิจกรรมในที่นี้ จะเป็นอะไรก็ได้ จะเป็นชุมนุมในมหาวิทยาลัย หรือเป็นกิจกรรมที่เราชอบเป็นการส่วนตัว อย่างการทำอาหาร การออกกำลังกาย การชอบปิ้ง และอื่น ๆ ได้ทั้งหมดเลย แม้เราจะรักเรียนแค่ไหน แต่ต้องไม่ลืมแบ่งเวลาออกมาทำกิจกรรมอย่างอื่น ที่มันสามารถคลายเครียดได้ด้วย เพราะการที่ทุ่มเวลาไปการเรียนทั้งหมดใช่ว่าจะมีแต่ผลดีเสมอไป คนเราต้องแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เพื่อให้สมองได้เกิดการพักผ่อน ได้รู้สึกผ่อนคลาย และไม่เป็นการกดดันตัวเอง

2-หากิจกรรมทำร่วมด้วย

5. ทบทวนบทเรียนเรื่อย ๆ

เวลาทบทวนบทเรียน เราแนะนำให้น้อง ๆ ดึงสติตัวเอง ทบทวนไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่มาเร่งเอาทีเดียวก่อนจะสอบ หรือก่อนจะทำควิช แบบนั้นไม่เป็นผลดีแน่นอน รั้งแต่จะทำให้น้อง ๆ กดดันตัวเอง แล้วสุดท้ายก็จะไม่อยากเรียน ใจออกไปหมด เพราะคิดว่ามันหนักเกินไป การค่อย ๆ ทบทวนบทเรียนวันละเล็กวันละน้อย ไม่อัดอ่านหนังสือรวดเดียว 1 วันก่อนสอบ การทำวิธีนี้นอกจากจะเป็นการกดดันตัวเองแล้ว ยังทำให้ไม่สามารถจดจำบทเรียนต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

6. สร้างแนวทางทบทวนบทเรียนของตัวเอง

สุดท้ายหากน้อง ๆ หาแนวทางการทบทวนบทเรียน ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของตัวเองเจอ มันจะดีมาก ๆ อย่างเช่นการทำมายแมปปิ้ง หรือแยกหัวข้อในการจำในรูปแบบต่าง ๆ  ซึ่งขอเน้นให้จดมากกว่าการอ่านเฉย ๆ เพราะการเขียนออกมาเป็นตัวหนังสือ มันจะช่วยทวนความจำได้อย่างดี

นี่คือ แนวทางสร้างวินัย ให้รักการเรียน ที่เราเลือกมาฝากน้อง ๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนในช่วงวัยไหน ประถม มัธยม หรือมหาวิทยาลัย ล้วนเอาไปใช้ได้ทั้งหมด