รู้จัก 3 ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่สร้างงานอาร์ตระดับโลก

เขาว่ากันว่างานอาร์ต ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็ดึงดูดคนรักศิลปะ ให้ตามไปชื่นชมและเสพผลงานดี ๆ เสมอ ซึ่งคำพูดดังกล่าว บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องเดินจริง หรือเรื่องเพ้อฝัน โดยเฉพาะงานสตรีทอาร์ตที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ยิ่งดึงดูดคนให้เดินทางเข้าไปเสพผลงานได้ไม่ขาดสาย ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มสตรีทอาร์ทิสต์เจ๋ง ๆ มุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานดี ๆ ออกมาตามสถานที่ต่าง ๆ แน่นอนว่าความมุ่งมั่นของพวกเขามันไม่สูญเปล่า เพราะปัจจุบันงานแนวกราฟฟิตี้ กลายเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่มีคนให้ความสนใจจำนวนมาก โดยบทความของเราวันนี้ จะพาสายอาร์ตทั้งหลายไป รู้จัก 3 ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่สร้างงานอาร์ตระดับโลก พร้อมแล้วไปกันเลย

รู้จัก 3 ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่สร้างงานอาร์ตระดับโลก

Felipe Pantone

1. Felipe Pantone

ศิลปินกราฟิตี้คนแรกที่อยากจะแนะนำให้สายอาร์ตได้ทำความรู้จัก มีชื่อว่า Felipe Pantone อาร์ตหนุ่มสุดชิคคนนี้ เป็นลูกครึ่งอาร์เจนติน่ากับสเปน ที่สร้างผลงานอาร์ตระดับ ให้คนรักศิลปะทึ่งมาแล้ว ฟิลิเป้เข้าสู่วงการกราฟฟิตี้มาตั้งแต่อายุ 12 ปี เขาสร้างผลงานระดับโลกเอาไว้มากมาย ภายใต้นามแฝงที่ใช้ชื่อว่า Pant1 ถ้าอยากเห็นงานของเขาก็สามารถไปชมให้เป็นขวัญตาได้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น The Mesa Contemporary Arts Centre

หรือจะเป็น The Long Beach Museum of Art ในอเมริกาและ The Palais de Tokyo ในกรุงปารีส รวมไปถึงเมืองใหญ่ๆ ในประเทศต่าง ๆ อย่างเม็กซิโก ซิตี้ โอซาก้า ลิสบอน ปาเลสไตน์ อิตาลี และออสเตรเลีย แต่มีอยู่งานหนึ่งที่ฟิลิเป้ออกมายอมรับ ว่าเป็นผลงานของเขาคือการเพ้นท์สีไปบนสะพานข้ามแม่น้ำ Guadalmedina ในช่วงงานเทศกาล 2016 Maus Festival ในเมืองมาลาก้า ประเทศสเปน

Banksy

2. Banksy

Banksy น่าจะเป็นนามแฝงของศิลปิน ที่คนรักงานอาร์ตคุ้นหู และคุ้นตาเป็นอย่างดี เขาเป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างงานอาร์ต แนวสตรีทอาร์ตชื่อดังในประเทศอังกฤษ โดยงานแรกที่สร้างความโด่งดังให้เขา เกิดขึ้นในบริสทอล กับงานอาร์ตมูฟเมนท์เก๋ ๆ ส่วนใหญ่แล้วแบงค์ซี่จะใช้งานศิลปะบอกเล่าความเป็นไปของสังคม และการเมืองไปบนกำแพง สะพาน และถนน เขาสร้างภาพยนตร์สารคดีที่มีชื่อว่า “Exit Through the Gift Shop”

ออกฉายครั้งแรกในปี 2010 หนึ่งในงานนิทรรศการที่ทำให้คนจดจำเขาได้มากที่สุดคือนิทรรศการป็อปอัป Dismaland ในปี 2015 ซึ่งเป็นการทวิสต์ธีมดิสนีย์แลนด์ในแบบสุดสะพรึง ด้วยความร่วมมือกับอีก 58 ศิลปินในการทำสวนสนุกดาร์ค ๆ ขึ้นมาให้เหมือนจริง อีกงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงมากๆ คือ Balloon Girl  โดยเมื่อเร็วๆ นี้ เขาเพิ่งจัดประมูลงานที่ Sotheby’s ในลอนดอน หลังจากเคาะขายออกไปได้ที่ 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ

Os Gemeos

3. Os Gemeos

Os Gemeos เป็นศิลปินดูโอ้ ที่สร้างผลงานศิลปะะอันน่าทึ่งขึ้นบนโลกมากมาย โดยเขาทั้งคู่มาจากเมืองเซาเปาโล หนึ่งในเมืองขึ้นชื่อของประเทศบราซิล เมืองที่มีวัฒนธรรม และศิลปินเก่ง ๆ ในด้านต่าง ๆ มากมาย ชื่อของพวกเขาเป็นภาษาโปรตุกีสแปลว่าฝาแฝด โดยทั้งคู่ประกอบด้วยโอตาวีโอ แกนดอลโฟ และกุสตาโว แพนโดลโฟ ทั้งคู่เริ่มการเป็นศิลปินมาตั้งแต่ 1987 ทุกวันนี้เขากลายเป็นผู้มีอิทธิพลในเรื่องงานกราฟฟิตี้ในบราซิลเกือบทั้งหมด งานของเขาอยู่ตามท้องถนนและในแกลเลอรี่ทั่วโลก ช่วงเริ่มต้นของการทำงาน เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงฮิปฮอปอเมริกัน และเมื่อเวลาผ่านไป เขาเริ่มนำวัฒนธรรมต่างๆ ของบราซิลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงาน โดยงานของเขาส่วนใหญ่จะบอกถึงความเป็นครอบครัว สังคม การเมืองและขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวบราซิล งานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ Os Gemeos คือ The Giant of Boston ที่มีขนาด 70 x 70 ฟุต ทำเสร็จในปี 2012 ในบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์

และนี่คือ 3 ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่สร้างงานอาร์ตระดับโลก ที่เราเลือกมาแนะนำให้คนที่ชอบงานอาร์ต ได้ทำความรู้จักเอาไว้ ศิลปินบางคนอาจจะเป็นคนที่ท่านรู้จักอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปชมผลงานของเขาแบบจริงจัง เพราะติดปัญหาเรื่องการเดิมทาง จากไวรัสโควิด 19 ระบาด ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าเมื่อปัญหานี่หมดไป ท่านจะได้มีโอกาสไปเสพงานศิลปะ ของศิลปินที่ท่านชอบด้วยตาตัวเองสักครั้ง

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา khao-game