10 เคล็ดลับ ขายข้าวแกงแบบไหน ให้ไม่เจ๊ง

สำหรับธุรกิจเปิดร้านข้าวแกง ต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ หากคุณมีวิธีบริหารจัดการไม่ดีพอ จะเสี่ยงต่อการขาดทุน และเจ๊งแน่นอน ซึ่งร้านข้าวแกงที่ประสบความสำเร็จบางรายเปิดมา 10 กว่าปี ลงทุนวันละประมาณ 15,000 บาท เป็นค่าวัตถุดิบในการทำอาหารหลายอย่าง แต่บอกว่าหักลบกลบหนี้แล้วมีกำไรไม่ต่ำกว่า 3,000 บาทเลยทีเดียว ในส่วน 10 เคล็ดลับ ขายข้าวแกงแบบไหน ให้ไม่เจ๊ง ที่ทำได้ไม่ง่าย แต่ก็ใช่จะว่าจะเป็นไปไม่ได้ จะมีวิธีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ลงทุนจากน้อยไปหามาก

1. ลงทุนจากน้อยไปหามาก

หากเป็นมือใหม่จะต้องลงทุนให้น้อยไว้ก่อน แนะนำว่า 5,000 บาท ก็พอ เพราะร้านข้าวแกงเปิดใหม่ลูกค้าจะยังไม่รู้จัก ไม่เชื่อมั่นในรสชาติ ดังนั้น ต้องค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้ไปทีละเล็กละน้อย ปรับในส่วนที่ควรแก้ไข จนเริ่มมีความชำนาญค่อยขยับขยายกิจการให้ใหญ่ขึ้น มีกับข้าวให้เลือกมากขึ้น

2. อย่าจ้างคนงาน และไม่ต้องแต่งร้านเยอะ

ร้านขายข้าวแกง ไม่จำเป็นต้องลงแรงมากเป็นพิเศษ อะไรที่เราสามารถทำเองได้ ก็ทำเองดีกว่า เพราะเป็นการลดต้นทุน อาจจะเหนื่อยกับการทำกับข้าว เปิดร้าน ขายของ เก็บจาน หรือล้างจาน หากเรามีคนในครอบครัวควรช่วยกันทำดีกว่า รวมถึงร้านข้าวแกงแบบริมทางไม่จำเป็นต้องแต่งร้านให้เยอะ ไม่ต้องติดแอร์เอาใจลูกค้า แค่จัดการให้ภายในร้านมีที่นั่งสะดวกสบาย อากาศปลอดโปร่ง เพียงเท่านี้ก็ดึงดูดลูกค้าได้แล้ว

 3. นอนน้อย ทำงานเยอะ

การเปิดร้านขายข้าวแกง แนะนำวา ให้ทำใจกับการพักผ่อน เพราะจะน้อยกว่าธุรกิจอื่นโดยเฉพาะการไปจ่ายตลาด ต้องออไปตั้งแต่ ตี 1 ตี 2 กลับมาต้องรีบทำกับข้าว ตามที่วางแผนเอาไว้ แล้วเตรียมตัวเปิดร้าน หลังจากเปิดร้านเสร็จ ช่วงบ่ายคนก็เริ่มน้อยต้องทำความสะอาดร้าน และเก็บร้าน จากนั้นจึงจะได้พักผ่อน ถือว่าการทำร้านขายข้าวแกงเป็นธุรกิจที่เหมาะกับคนขยันและตั้งใจจริง เท่านั้น

4. ต้องมีเมนูหลัก

ร้านขายข้าวแกง ต้องมีเมนูให้เลือกเยอะ ๆ และควรตั้งเมนูหลักของร้านที่มีเป็นประจำด้วย ส่วนเมนูพิเศษในแต่ละวันอาจจะมีไม่เหมือนกัน เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกที่ไม่จำเจ เช่น กระเพรา , แกงพะแนงหมู , เขียวหวาน , ผัดถั่วงอกเต้าหู้ , ลาบหมู , ผัดพริกแกง , ผัดบวบ , ไข่พะโล้ , ผัดผักบุ้ง และต้มจับฉ่าย เป็นต้น

5. วัตถุดิบมีคุณภาพ และรสชาติอร่อยเหมือนกันทุกวัน

ลูกค้าที่มากินข้าวแกงส่วนใหญ่จะเน้นปริมาณอาหารและรสชาติเป็นหลัก ดังนั้น ต้องให้ความสำคัญกับวัตถุดิบพอสมควร เน้นเป็นวันต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นพริกแกง กะทิคั้นสด กะปิ วัตถุดิบเหล่านี้ ควรมีร้านประจำที่มีคุณภาพเพื่อให้มาตรฐานของรสชาติเท่าเทียมกันทุกวัน

อย่าฟุ่มเฟือย

6. อย่าฟุ่มเฟือย

ร้านข้าวแกงที่เราเห็น ๆกัน กำไรอาจจะไม่ได้มากมาย ต้องอาศัยการเก็บเล็กผสมน้อย ค่อย ๆ ขยายธุรกิจไปเรื่อย ๆ และสิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้จักการใช้เงิน ไม่จ่ายฟุ่มเฟือย รู้จักกินรู้จักเก็บ บางร้านที่ประสบความสำเร็จ เพราะเขาไม่เที่ยวเตร่ ไม่เป็นหนี้บัตรเครดิต จุดเล็ก ๆ เหล่านี้จะทำให้สามารถรวบรวมเงินเป็นก้อนใหญ่ให้มีโอกาสขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้นได้

7. กำหนดราคาให้เหมาะสม

การขายข้าวแกง ควรมีการตั้งราคาให้เหมาะกับปริมาณอาหารที่อยู่ในจาน และความสดใหม่ของวัตถุดิบที่เราจ่ายไป หากมีราคาแพงมากก็จะทำให้เด็ก นักเรียน และนักศึกษาบางคนไม่สามารถจ่ายได้ และต้องพิจารณาแล้วว่าราคาคุ้มค่าแค่ไหน แล้วจะทำให้เราเสี่ยงเจ๊งแบบไม่รู้ตัวหรือเปล่า

8. จัดการบัญชีอย่างมีระบบ

ร้านข้าวแกงส่วนใหญ่มักจะไม่ได้คำนึงถึงเรื่องการซื้อวัตถุดิบ เพื่อป้องกันต้นทุนที่สูงเกินไป ควรมีการจัดทำระบบบัญชีให้กับร้าน ซึ่งการบันทึกข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราลดต้นทุนได้ในระดับหนึ่ง เพราะร้านข้าวแกงกำไรจะมาจากการบริหารหลังบ้าน บริหารครัว และบริหารต้นทุนอาหาร เป็นหลัก

9. ไม่จำเป็นต้องมีโปรโมชั่น

การจัดทำโปรโมชั่นการตลาด คือ การทำให้คนสนใจอยากซื้อสินค้าและบริการ แต่ร้านข้าวแกง สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าที่จะเข้ามาร้าน ก็คือ ความคุ้มค่าในปริมาณของอาหารและราคาที่จ่ายไป ซึ่งต้นทุนโดยปกติของร้านข้าวแกงก็มากพอควรอยู่แล้ว การจัดทำโปรโมชั่น เช่น กินฟรี หรือลดราคา เท่ากับการเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น สิ่งที่ควรเน้นและให้ความสำคัญ คือรสชาติของแต่ละเมนูต้องอร่อยเหมือนกันทุกวัน

10. รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่

สำหรับการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ เป็นการเพิ่มรายอีกอย่างหนึ่งได้ที่น่าสนใจ แต่เราต้องมีร้านที่แข็งแรงก่อน ส่วนใหญ่มักจะเป็นร้านที่มีอายุกิจการมาก ๆ มีทีมงานมากพอที่จะแบ่งคนไปรับงานภายนอก สำหรับใครที่เพิ่งเปิดร้านใหม่ ๆ ขอแนะนำว่าให้สร้างชื่อเสียงกับร้านของเราไปก่อนยังไม่ต้องเพิ่มบริการนี้ แต่ถ้าวันไหนที่มั่นใจว่าร้านเราอยู่ตัวมีคนช่วยทำงานมากพอ ค่อยต่อยอดมาเพิ่มบริการนี้ในภายหลังได้     

ปัจจุบัน ข้าวแกงมีราคาจานละ 30 – 35 บาท ซึ่งการตั้งราคาต้องคำนึงถึงต้นทุนด้วย ว่าคุ้มทุนไหม และต้องไม่รวมต้นทุนบานปลาย เช่น อาหารเหลือที่เราต้องทิ้ง ขายใหม่ไม่ได้  สำหรับ 10 เคล็ดลับ ขายข้าวแกงแบบไหน ให้ไม่เจ๊ง แน่นอน สำคัญมากในการเปิดร้านขายข้าวแกง เพราะมีตัวอย่างบางร้านลูกค้าเยอะมาก แต่สุดท้ายก็ยังเจ๊ง นั่นก็เพราะราคาไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่มี ขายได้มาก แต่ก็ไม่ได้กำไร ถือเป็นภาวะเสี่ยงที่ต้องระวังให้ดี

บทความที่น่าสนใจ : 8 ผลไม้น้ำตาลน้อย ทานเพื่อสุขภาพรับรองว่าดี

บทความที่น่าสนใจ : รู้เท่าทันอาการแพ้สัตว์เลี้ยง เพื่อรับมือได้อย่างถูกวิธี